Kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất thời thơ ấu của em

Cuộc sống lặng lẽ trôi đi, chúng ta cứ thế lớn lên và đều bỏ lại đằng sau những kỉ niệm buồn vui lẫn lộn của một thời ấu thơ đầy ắp tiếng cười. Đâu đó trong cuộc đời của mỗi con người  sinh ra đều ít nhất một lần kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất với những người bạn xung quanh mình.

Mỗi chúng ta đều có một tuổi thơ để nhớ về. Tuổi thơ là nơi có biết bao nhiêu kỉ niệm tươi đẹp bên gia đình, bạn bè và mảnh đất mình lớn lên từng ngày. Không biết khi nhớ về tuổi thơ mọi người sẽ nhớ nhất điều gì. Còn em, có lẽ em sẽ luôn nhớ mãi kỉ niệm đó, kỉ niệm mà có lẽ sau này em sẽ mang theo suốt đời.

Quê em vẫn còn nghèo lắm, chưa có đường bên tông, chỉ có đường đất. Trời nắng thì không sao nhưng khi trời mưa thì lấm bẩn và rất khó đi. Nhưng con đường này lại gắn liền với rất nhiều điều trong tuổi thơ của em. Đây cũng chính là con đường dẫn tới ngôi trường ở phía xa kia, chạy qua một cánh đồng rất lớn.

Mỗi lần trời mưa, chúng em lại xắn quần tới quá đầu gối, tay áo cũng phải xắn vì bụi đất rất bẩn. Những bạn nào đạp xe cũng không thể đi nổi qua con đường lầy lội, trơn trượt ấy được. Thế mà có nhiều bạn vẫn đánh liều đạp xe, trong đó có em nữa. Năm đó em học lớp 3, mưa như trút, mưa xói còn con đường, lớp bùn đất nhầy nhầy lội phải quá mắt cá  chân. Cán bộ mới chủ trương đổ đất làm đường nên khi mưa chắc chắn không tránh khỏi lấm bẩn như thế này.

Hôm đó em và 3 đứa hàng xóm cùng đạp 4 cái xe, oai phong vượt qua con đường nguy hiểm này. Tưởng chừng chúng em sẽ vượt qua nhưng ai ngờ mới đạp được vài vòng thì thằng Tý ở phía trước ngã lộn xuống đường. Cái áo trắng tinh và cái quần màu xanh vừa mặc lúc sáng không biết biến thành màu gì. Đáng buồn cười nhất là cái mặt lấm lem, còn nó thì mếu. Em và hai đứa còn lại thấy thằng Tý ngã không ngậm được miệng cười.

Có lẽ vì mải cười quá nên cả ba đứa bọn em ngã cùng lúc. Lúc đấy cả 4 đứa nhìn nhau, ngơ ngác và cười rũ rượi. Không đứa nào nhận ra đứa nào vì lấm lem kinh khủng. Cái cặp của em may mắn nó té xuống ruộng nên không bị lấm bùn, chỉ ướt ở bên ngoài.

Còn 3 đứa còn lại, mặt mũi đứa nào cũng lem luốc, quần áo thì không còn chỗ nào sạch sẽ, chiếc cặp đã cũ nay lại được nhuộm bùn không thể có từ nào để diễn tả được nó.

Vậy là buổi học hôm đó chúng em tới muộn 1 tiết vì phải về nhà thay quần áo. Vậy mà đứa nào cũng rất vui vẻ tươi tỉnh, dù không ai sạch sẽ. Có lẽ đây là kỉ niệm mà sau này ai nhớ lại cũng thấy buồn cười và muốn tìm lại khoảnh khắc đó. Bây giờ đường sá đã được làm bằng bê tông, nên chuyện mưa lớn cũng không thể ngập bùn như thế được

Ngày nay, khi cuộc sống được đổi mới từng ngày, những con đường rải nhựa thẳng tắp, những triền đê được xây lên cao. Chẳng còn cảnh bùn lầy lội như xưa, chẳng còn các cô bé cậu bé mặt lem luốc bùn vì những ngày trời mưa tầm tã.

Đã nhiều năm trôi qua nhưng mỗi lần trời mưa, những lần nhìn cảnh học sinh đi trong mưa, 4 đứa ngồi nhớ lại ai cũng cười và thoáng trong đó nỗi buồn rười rượi. Vì có lẽ giây phút này không trở lại nữa.

Em đã kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất thời thơ ấu của em, một kỉ niệm mà em nhớ mãi trong suốt cuộc đời này, nơi có một tình bạn thật hồn nhiên và trong sáng, nơi đã có những nụ cười ngây thơ của một tuổi thơ thật đẹp.