Soạn bài Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đầy đủ và ngắn nhất

Soạn bài Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng cho ta thấy truyện đã thể hiện một cách cảm động tình cha con thắm thiết, sâu nặng và cao đẹp của cha con ông Sáu trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh đồng thời còn gợi cho người đọc nghĩ đến và thấm thía những mất mát đau thương, éo le mà chiến tranh gây ra cho bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình.

Hướng dẫn soạn bài Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng:

Câu 1. 
– Tóm tắt cốt truyện : ông Sáu xa nhà đi kháng chiến, lúc bé Thu chưa đầy một tuổi. Mãi khi con lên tám tuổi, ông mới có dịp trở về thăm con. Bé Thu không nhận ra cha vì vết thẹo dữ tợn trên mặt làm ông Sáu không giống với người cha nó đã thấy trong ảnh. Em đối xử với cha như người xa lạ, nhất quyết không chịu gọi “ ba”. Đến lúc Thu nhận ra cha, tình cha con trỗi dậy mãnh liệt thì cũng là lúc ông Sáu phải ra đi. Ở trong căn cứ, ông Sáu dồn hết tâm tư làm cho con gái một chiếc lược ngà. Nhưng trong một trận chiến đấu, ông đã hi sinh, chỉ kịp giao cây lược lại cho bạn.
– Truyện đã thể hiện sâu sắc và cảm động tình cảm cha con giữa ông Sáu và bé Thu qua 2 tình huống :
– Cuộc gặp gỡ của cha con sau 8 năm xa cách, nhưng thật éo le là bé Thu không nhận ra cha. Đến lúc em nhận ra và biểu lộ tình cảm thì ông Sáu phải ra đi.
+ở căn cứ, ông Sáu dùng hết yêu thương, nhung nhớ để làm chiếc lược ngà tặng con, nhưng chưa kịp giao cho con thì đã hi sinh.
Tình huống thứ nhất là tình huống cơ bản, nó bộc lộ sâu sắc tình cảm mãnh liệt của cha con ông Sáu – bé Thu sau 8 năm xa cách.
Câu 2. Diễn biến tâm lí của bé Thu :
• Khi chưa nhận ra cha : có những phản ứng rất dữ dội :
– Nhìn ông Sáu với ánh mắt xa lạ và đầy cảnh giác, dứt khoát khoát không chịu gọi “ ba” – sự ngây thơ của đứa trẻ đầy cá tính.
– Tính cách gan lì : mặc cho người thân khuyên nhủ, tạo tình thế bắt buộc ( chắt nước nồi cơm” để bé Thu nhận cha, nhưng đều thất bại.
– Tình huống kịch tính : bé Thu từ chối sự quan tâm của anh Sáu ( hất miếng trứng cá ra khỏi chén cơm), khiến người cha nổi nóng đánh con. Nhưng bé Thu phản ứng quyết liệt, không khóc, bỏ về nhà ngoại.
– Nguyên nhân : vết thẹo làm biến dạng khuôn mặt người cha. Điều sâu xa hơn : vết thẹo tạo nên tướng mạo dữ dằn khiến bé Thu tưởng cha là người xấu.
• Sau khi nhận ra cha : cuộc trùng phùng cha con đầy cảm động :
– Nỗi buồn da diết của người cha : trước khi ra đi mà con không chịu nhận mặt, ân hận vì trót đánh con…
– Thái độ của bé Thu : muốn nhận ba nhưng không dám vì trót làm ba giận.
– Đột biến cao trào đầy bất ngờ : sau lời chào từ biệt của người cha là tiếng kêu “ Ba…a…a…ba !” như xé ruột. Bé Thu biết ba nó đi đánh tây bị thương, tình cha con vừa yêu thương, kính trọng, xen lẫn hối hận, muốn níu giữ ba trào lên mãnh liệt.
• Qua đoạn trích : nhận ra vẻ đẹp tâm hồn bé Thu : yêu thương cha nhưng rạch ròi tốt xấu, cá tính mạnh mẽ và cũng rất hồn nhiên, ngây thơ.Thực chất, hai thái độ trái ngược là sự thống nhất trong tính cách nhân vật. Qua những diễn biến tâm lí bé Thu được miêu tả trong truyện, ta thấy tác giả rất am hiểu tâm lí trẻ em và diễn tả một cách rất sinh động với tấm lòng trìu mến, trân trọng những tình cảm trẻ thơ.
Câu 3. Tình cảm sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu đối với con :
– Nỗi khao khát được gặp con : xa con 8 năm, ông Sáu chỉ được nhìn thấy con qua tấm ảnh. Khi thấy đứa bé đang chơi dưới bóng cây xoài,ông vội vã đến mức không muốn chờ xuồng cập bến mà nhảy luôn lên bờ. Gọi con, giơ tay đón chờ con… Khi bé Thu bỏ chạy, ông không dấu được nỗi đau đớn của mình “anh đứng sững lại đó…như bị gãy”.
– Nỗi khổ và niềm vui trong ba ngày về thăm nhà :
+ Anh không đi đâu, chỉ vỗ về con nhưng càng vỗ về con bé càng đẩy anh ra. Anh mong tiếng gọi “ ba” nhưng con bé không bao giờ chịu gọi.
+ Anh yêu thương, săn sóc con từng li từng tí, gắp trứng cá cho con. Khi Thu hất cái trứng ra, anh giận quá đánh nó một cái, sau đó lại hối hận.
+Khi chia tay, thấy con đứng trong góc nhà, anh muốn ôm con, hôn con nhưng sợ con bỏ chạy nên chỉ đứng nhìn nó. Cho đến khi bé Thu gọi ba, anh xúc động đến phát khóc.
– Niềm yêu quý và thương nhớ con :
+ Sau khi trở về căn cứ, ông nhớ thương con không nguôi, ân hận vì lỡ tay đánh con.
+ Nhớ lời con, ông tìm ngà voi, làm cho con một chiếc lược với tất cả tình yêu thương trìu mến và nỗi nhớ nhung dành cho con gái.
+ Tác giả tập trung diễn tả tình cảm của ông Sáu xung quanh chuyện làm chiếc lược. Đó là những cảm xúc vui sướng khi kiếm được khúc ngà voi, hình ảnh anh dồn hết tâm trí vào việc làm lược, khắc cho con từng nét chữ thể hiện tình yêu thương, nhung nhớ mà ông dành cho con gái…
=>Câu chuyện vè cây lược làm người đọc cảm động vì tình cha con thắm thiết, đẹp đẽ. Nhưng cảm động hơn nữa, nó còn khiến người ta nghĩ đến những đau thương, mất mát, éo le mà con người phải gánh chịu vì chiến tranh.
Câu 4.
Truyện được kể theo lời trần thuật của nhân vật “ tôi” – bạn thân của ông Sáu.
Ông không chỉ là người chứng kiến và kể lại toàn bộ câu chuyện mà còn bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với các nhân vật. Những ý nghĩ, cảm xúc của người kể chuyện làm cho người đọc hiểu hơn về các sự việc và đồng cảm với các nhân vật trong truyện, tăng thêm chất trữ tình và sức thuyết phục của truyện.
Soạn bài Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đầy đủ và ngắn nhất

Bài văn tham khảo: Cảm nhận của em về đoạn trích truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là một truyện ngắn viết về tình phụ tử sâu nặng của cha con ông Sáu thời kì chiến tranh. Đây là một truyện ngắn giản dị nhưng chứa đầy sự bất ngờ như ta thường thấy ở văn của Nguyễn Quang Sáng. Đoạn trích trong sách giáo khoa đã cho thấy một khoảnh khắc nhỏ mà trong đó có sự cao cả thiêng liêng của tình phụ tử.

Truyện ngắn này được viết năm 1966 khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Nội dung truyện là tình cha con của cha con ông Sáu và thông qua đó nói lên sự ngặt nghèo, éo le mà chiến tranh đem lại. Tuy đây là một đề tài muôn thuở trong văn chương nhưng chính vì thế giá trị nhân văn của truyện càng trở nên sâu sắc.

Truyện xoay quanh đề tài tình cảm cha con ông Sáu mà tác giả Nguyễn Quang Sáng đã chú trọng đặc biệt đến nhân vật bé Thu – một nhân vật có nội tâm đầy sự mâu thuẫn. Thu là một cô bé phải sống xa cha từ nhỏ. Tuy vậy trong tâm tưởng của Thu, hình ảnh người cha phải xa cách từ lâu luôn luôn tồn tại qua những tấm ảnh. Mặc dù yêu cha là thế nhưng khi gặp cha rồi Thu lại có những hành động mâu thuẫn với suy nghĩ của mình. Khi nghe tiếng ông Sáu gọi con, Thu đã không hề mừng rỡ như ông Sáu vẫn tưởng, nó giật mình, tròn mắt nhìn, ngơ ngác lạ lùng, chớp mắt nhìn như muốn hỏi, thậm chí mặt nó bỗng tái mét rồi vụt chạy và kêu thét lên. Đều là những cử chỉ mà không ai ngời tới – những cử chỉ thể hiện sự sợ hãi khác thường giữa cha và con. Không chỉ có thế, hành động của Thu còn chứa đầy sự lạnh nhạt và lảng tránh. Kịch tính câu chuyện được đẩy lên cao khi bé Thu nấu cơm. Nó góp phần tạo nên độ căng của mạch kể. Cái nồi cơm quá to, con bé cần có sự giúp đỡ của người lớn nhưng nó đã nhất quyết không chịu gọi ba, không chịunhờ vả. Đỉnh điểm nữa là khi bé Thu hất cái trứng cá mà anh Sáu đã gắp cho. Đây là một hành động rất tự nhiên và hợp lí của Thu để qua đó, cá tính mạnh mẽ của cô bé dần được biểu lộ. Thương con là thế nhưng ông Sáu vẫn không giữ nổi bình tĩnh, ông vung tay đánh vào mông nó và hét lên sao mày cứng đầu quá vậy hả. Bị ba đánh Thu không khóc như ông Ba tưởng, nó chỉ lặng lẽ đứng dậy và sang nhà bà ngoại. Thì ra nguyên nhân là vết sẹo trên mặt ba nó. Nó không chấp nhận bất cứ lời giải thích nào kể cả lời giải thích của mẹ nó. Quả là những suy nghĩ rất trẻ con nhưng chính điều đó đà làm cho câu chuyện trở nên rất thật. Đến khi nghe ngoại kểvề vết thẹo của ba, nó nằm im, lăn lộn và thỉnh thoảng thở dài như người lớn, tất cả như giúp Thu giải tỏa nỗi lòng mình nhưng bên cạnh đó, nó cũng rất ân hận và hối tiếc vì những ngày qua đã không chịu nhận ba. Cao trào của câu chuyện lại được đẩy lên khi ông Sáu chia tay vợ con lên đường, bé Thu bỗng thét lên “Ba…a… a… ba!”. Tiếng kêu như xé lòng, xót xa, tiếng kêu bật lên sau bao năm kìm nén, chờ đợi khắc khoải. Cùng với những biểu hiện vội vã, hối hả, tác giả đà để Thu bộc lộ hết những tình cảm, nỗi nhớ thương dành cho ba và trong đó có cả sự hối hận. Đây như một chi tiết biết nói. Không có chi tiết nàycâu chuyện sẽ mất đi hẳn một phần giá trị và sẽ trở nên nhạt nhẽo. Niềm vui sướng khi vừa tìm thấy cha con tưởng như không bao giờ còn thấy nữa, niềm vui sướng vượt ra ngoài sức tưởng tượng đã vượt qua mọi khoảng cách khiến người đọc không thể cầm lòng, về sau, khi dã trưởng thành Thu nối gót cha làm giao liên phục cho kháng chiến cũng là vì cha, vì trả thù cho cha.

Qua nhân vật ông Ba, Nguyễn Quang Sáng đã dành cho Thu bao tình cảm quý mến và trân trọng, ông cảm thông với cái ương bướng, cứng đầu của một cô bé chỉ vì vết sẹo chiến tranh trên mặt người lính từ mặt trận trở về mà một tiếng ba cũng không chịu gọi. Hình ảnh bé Thu hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết thẹo dài trên má của ba, cùng với cử chỉ giang cả hai chân bấu chặt lấy ba nó mãi mãi là hình ảnh rất cảm động của tình cha con giữa thời máu lửa. Giây phút từ biệt ấy đã trở thành vĩnh biệt. Nỗi buồn từ câu chuyện đã làm ta càng thêm thấm thìa sự ác nghiệt của chiến tranh.

Trong truyện, tác giả không chỉ chú ý tới tình cảm của nhân vật bé Thu mà tình cảm yêu thương con sâu nặng của ông Sáu đã nhắc đến rất nhiều. Ngày ông đi bộ đội, Thu còn rất bé, nhưng tình cha con trong ông luôn tồn tại mãnh liệt. Lần nào vợ ông đến thăm, ông cũng hỏi thăm con. Đây chính là sự yêu thương của người cha làm cách mạng xa nhà, không được gặp con. Khi về thăm nhà, những tưởng mong đợi được gặp con, được nghe con gọi ba từng phút đã được thực hiện nhưng không, bom đạn đã làm thay đổi hình hài ông, vết thẹo dài trên má – vết thương chiến tranh đã làm cho đứa con gái thương yêu bé bỏng không nhận ra ngườicha nữa. Khi không được đón nhận tình cảm, ông Sáu trở nên suy sụp, đau đớn và đáng thương. Trước sự ứng xử lạnh nhạt của bé Thu, ông vẫn luôn dành mọi hành động thương yêu cho con, trong ánh mắt của ông luôn tràn đầy tình phụ tử không bờ bến. Ông đã tìm mọi cách để sát lại gần con hơn, ông gắp trứng cá cho con nhưng khi cao trào của câu chuyện là Thu hất cái trứng cá đi thì ông đã không kiềm chế nổi, ông đã đánh con. Đánh con để giải tỏa những bức xúc tinh thần, điều đó càng chứng tỏ ông rất yêu con. Với ông cái khao khát được gặp lại vợ con cũng không được trọn vẹn. Đó là kịch của thời chiến tranh. Lúc chia tay vợ con lên đường, ông mới chỉ nhận được một khoảnh khắc hạnh phúc là khi bé Thu nhận ra ba mình và gọi một tiếng ba. Ông ôm con, rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên mái tóc con. Ông đã ra đi với nỗi thương nhớ vợ con không thể nào kể xiết, với lời hứa mang về cho con chiếc lược ngà và nỗi ân hận ray rứt vì sao mình lại đánh con cứ giày vò ông mãi. Lời dặn dò của đứa con gái bé bỏng “Ba về ba mua cho con một cây lược nghe ba” ông luôn cất kín trong lòng. Tất cả tình thương yêu của ông đã được dồn cả vào cây lược ngà tự làm cho con. Có khúc ngà, ông Sáu hớn hở như bắt được quà. Chính qua chi tiết giàu sức gợi cảm này mà ta thấy được phút giây sung sướng đã khiến người cha như một đứa trẻ. Ông làm cho con chiếc lược ngà rất tỉ mỉ và thận trọng. Ông ngồi cưa từng chiếc răng, khổ công như một người thợ bạc. Làm xong lược, ông lại cẩn thận khắc dòng chữ yêu nhớ tặng Thu con của ba. Tất cả những chi tiết trên đều làm ta vô cùng cảm động nhưng cảm động nhất có lẽ phải là chi tiết anh lấy cây lược ngà mài lên tóc cho cây lược thêm bóng, thêm mượt. Mỗi lần anh chải tóc, ta lại liên tưởng đến một lần anh gửi gắm yêu thương vào chiếc lược nhỏ xinh. Nhưng không may là ông Sáu đã hi sinh, nhưng tình phụ tử thì không thể chết. Lúc hấp hối, ông đưa tay vào túi, móc cây lược đưa cho ông Ba, nhìn hồi lâu rồi tắt thở. Tuy không một lời nói nhưng cái nhìn của ông Sáu quả thật đã chứa bao nỗi niềm ở bên trong, những nỗi niềm chưa được nói.

Hình ảnh ông Sáu, hình ảnh người cha trong truyện yêu thương con hết mực sẽ mãi còn. Chiếc lược ngà với dòng chữ sẽ mãi là kỉ vật, là nhân chứng về nỗi đau, bi kịch của thời chiến tranh. Nó buộc người đọc chúng ta phải suy nghĩ về những đau thương, mất mát mà chiến tranh đã đem đến cho con người đang sống trên mảnh đất này. Qua đó tác giả cũng muốn nêu lên thái độ không đồng tình với chiến tranh của chính mình.

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” đã rất thành công trong việc kết hợp kể với miêu tả nội tâm nhân vật, xây dựng nội tâm mâu thuẫn nhưng rất nhất quán về tính cách. Truyện được kể ở ngôi thứ nhất dưới góc nhìn của ông Ba. Điều đó làm cho sự việc trở nên khách quan, tin cậy và xác thực, tạo điều kiện cho người đọc bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểuvà xúc động trước tâm trạng của từng nhân vật. Hơn nữa truyện lại có sự sắp xếp rất chặt chẽ với nhiều tình huống bất ngờ làm cho người đọc cảm thấy hứng thú và cuốn hút khi đọc.

Truyện đã làm sống lại quãng thời gian đánh giặc giữ nước và thông qua đó tác giả muốn người đọc phải nghĩ và thấm thía nỗi đau, sự mất mát mà chiến tranh mang đến.

Tình cảm cha con sâu sắc của cha con ông Sáu đã vượt qua bom đạn của chiến tranh để ngày càng thiêng liêng, ngời sáng và gắn bó chặt chẽ với tình yêu quê hương, đất nước. tiepsucmuathi.edu.vn cập nhật tài liệu hướng dẫn các bạn cách soạn bài Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, mong rằng bài viết trên đã giúp các nắm được kiến thức của bài học và làm bài tốt hơn. 

Related Posts

Hướng dẫn làm thơ lục bát và song thất lục bát hay dành cho mọi lứa tuổi

Nói đến thơ lục bát chắc hẳn ai cũng từng được đọc và được nghe bởi nó vẫn luôn hiện lên xung quanh cuộc sống của chúng…

Soạn bài: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Soạn bài: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Soạn bài: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Mấy ý nghĩ về thơ

Soạn bài: Mấy ý nghĩ về thơ

Soạn bài: Mấy ý nghĩ về thơ

Soạn bài: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu cách mạng tháng tám 1945 đến thế kỉ XX

Soạn bài: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu cách mạng tháng tám 1945 đến thế kỉ XX

Soạn bài: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu cách mạng tháng tám 1945 đến thế kỉ XX

Soạn bài: Đô-xtôi-ép-xki

Soạn bài: Đô-xtôi-ép-xki

Soạn bài: Đô-xtôi-ép-xki

Hồ Chí Minh

Soạn bài: Tác giả Hồ Chí Minh

Soạn bài: Tuyên ngôn độc lập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.