TƯ VẤN CHỌN TRƯỜNG TỐT NHẤT- NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO VỚI KHỐI A?

Lựa chọn trường học, ngành nghề đối với mỗi người đó là việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được cho mình một ngành nghề sau này phù hợp với bản thân lại càng quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Đó cũng chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và lẫn các bậc phụ huynh mỗi mùa thi đến. Để lựa chọn một trường đại học phù hợp với mình không phải là điều dễ dàng. Nhất là trong thời điểm mà quy chế thi liên tục thay đổi, khiến cho cả học sinh và phụ huynh hoang mang. Theo như quy chế tuyển sinh của 2 năm nay, thí sinh được chọn trường sau khi biết điểm của mình nhờ đó thí sinh có thể chủ động hơn trong việc chọn trường cho mình.

Dưới đây là 8 bước để  tư vấn chọn trường tốt nhất  phù hợp cho mình:

Bước 1: Quyết định bạn muốn học gì?

Nhiều sinh viên vào thời điểm nhập học vẫn chưa thật sự quả quyết rằng mình muốn học gì và muốn loại công việc gì sau khi tốt nghiệp. Điều này khá phổ biến, tuy nhiên, nếu bạn chọn được một ngành học thì việc chọn được một trường Đại học, Cao đẳng có chương trình học phù hợp với bạn sẽ dễ dàng và tiết kiệm nguồn lực (thời gian, chi phí, tinh thần) hơn rất nhiều.

Bước 2: Lên danh sách các tiêu chí để đánh giá và chọn lựa

Bạn muốn học gần nhà hay học ở trường lớn, thành phố lớn? Bạn muốn trường danh tiếng hay trường nhỏ có học phí và sức học vừa phải? Dưới đây là một danh sách các tiêu chí thường được mang ra xem xét:

 • Bằng cấp: Trường cấp bằng Đại học hay Cao đẳng, Chính quy hay Nghề, Việt Nam hay nước ngoài…
 • Các ngành/ chuyên ngành tại trường
 • Vị trí (trung tâm hay vùng ven); Khoảng cách từ nhà đến trường
 • Quy mô của trường (Số lượng sinh viên đào tạo và ra trường mỗi năm)
 • Trường công hay trường tư
 • Học phí và chi phí ăn ở, đi lại…
 • Học bổng và các hỗ trợ về học phí
 • Cơ sở vật chất của trường (Phòng thực hành – thí nghiệm, thư viện, máy tính và mạng truy cập, v.v…)
 • Thời gian đào tạo
 • Chương trình thực hành, thực tập, kiến tập và hợp tác đào tạo
 • Cam kết và được chứng thực về đảm bảo chất lượng đào tạo
 • Sỉ số lớp học
 • Đội ngũ giảng viên
 • Chất lượng đào tạo/ danh tiếng/ thứ hạng đào tạo
 • Mức độ đòi hỏi nỗ lực học tập
 • An ninh, an toàn (cơ sở học tập, kí túc xá, cộng đồng sinh viên)
 • Các tổ chức câu lạc bộ, đoàn hội cho sinh viên
 • Hoạt động xã hội (thể thao, phong trào…)
 • Nơi lưu trú (Ký túc xá, nhà trọ…)
 • Tiêu chuẩn xét đầu vào

Bước 3: Tập hợp danh sách các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành nghề bạn muốn

Bạn có thể tập hợp thông tin từ sách Những điều cần biết, cẩm nang tuyển sinh – hướng nghiệp, brochure và website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức truyền thông như báo Tuổi trẻ, báo Thanh niên, và các trường Đại học, Cao đẳng… để hiểu về cách thức xét tuyển, lĩnh vực và chương trình đào tạo của các trường.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của thầy cô, cán bộ hướng nghiệp – tuyển sinh tại trường THPT, gia đình, bạn bè. Bạn cũng nên tham gia các triển lãm giáo dục bậc Đại học – Cao đẳng để tiếp xúc với cán bộ tuyển sinh/ đào tạo của các trường cũng như thu thập được các tài liệu và thông tin cần thiết.

Bước 4: Tập hợp đầy đủ các thông tin về các trường mà bạn muốn nộp hồ sơ xét tuyển

Cách hiệu quả nhất để tiếp cận đầy đủ thông tin về mỗi trường là truy cập website của các trường đó. Bạn cũng có thể tham gia các chuyến tham quan tại chỗ hoặc online để cảm nhận và hiểu biết nhiều hơn về môi trường và chương trình học tập ở các trường.

Bước 5: Dùng các tiêu chí ở bước 2 để thu hẹp phạm vi chọn lựa và lập một danh sách trường để nộp hồ sơ hợp lý

Theo ý kiến của các chuyên gia tư vấn chọn trường uy tín, số lượng mỗi thí sinh nên nộp hồ sơ xét tuyển khoảng 5-10 trường là hợp lýi. Bạn cần lưu ý nộp hồ sơ vào các trường có điểm xét tuyển vừa phải so với kết quả học tập/ kết quả thi THPT Quốc gia của bạn.

 

Bước 6: Nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường mà bạn đã cân nhắc chọn lựa

Số lượng hồ sơ là tùy lựa chọn của mỗi người nhưng chúng tôi đề xuất bạn nộp từ 1 đến 2 trường thuộc nhóm “mơ ước”(trường top trên – dự đoán khó được nhận nhưng là trường bạn rất thích), khoảng 3 đến 4 trường vừa sức (dự đoán bạn sẽ được nhận) và ít nhất 1 trường trong nhóm “an toàn” (trường top dưới – dễ dàng chấp nhận bạn).

Bạn cần liên hệ với phòng tuyển sinh hoặc tìm hiểu trên website của từng trường để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển. Xem xét và chuẩn bị kỹ để hồ sơ của bạn đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu xét tuyển của nhà trường.

Bước 7: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính

Trong lúc chờ kết quả từ các trường, bạn cần tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hồ sơ xin cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính theo chính sách cho sinh viên Đại học – Cao đẳng của trường hoặc của nhà nước (vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi, miễn giảm học phí, v.v…), nếu cần.

Bước 8: Quyết định trường cuối cùng sẽ theo học căn cứ trên mức độ đáp ứng các tiêu chí mà bạn đã xem xét từ đầu quy trình đến giờ.

Bạn nên cân nhắc và chọn lựa trường đáp ứng được nhiều nhất các tiêu chí ưu tiên mà bạn đặt ra.

Trên đây là các bước tư vấn chọn trường tốt nhất để  các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định đúng đắn  phù hợp với năng lực, kiến thức cũng như sở thích cho mình . 

 

Related Posts

SThực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

Soạn bài: Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

Soạn bài: Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

 Nhân vật giao tiếp

Soạn bài: Nhân vật giao tiếp

Soạn bài: Nhân vật giao tiếp

Vợ chồng A Phủ

Soạn bài: Vợ chồng A Phủ

Soạn bài: Vợ chồng A Phủ

Nhìn lại tiếp sức mùa thi năm 2017

Năm 2017 đang dần đi qua, chúng ta hãy cùng nhìn lại những hình ảnh mà các bạn sinh viên đã cùng hỗ trợ cho mùa thi…

Nữ thủ khoa đầu vào xinh đẹp Trường ĐH Văn hóa Hà Nội

Nữ thủ khoa đầu vào xinh đẹp Trường ĐH Văn hóa Hà Nội

 Là cô gái xinh đẹp, học giỏi và luôn sống hết mình với đam mê truyền thông. Trịnh Thị Thu Thảo được mọi người biết đến không…

Điểm chuẩn trường đại học An ninh nhân dân có sự chênh lệch

Trường đại học an ninh nhân dân là một trong những trường thu hút được rất nhiều thí sinh. Tuy nhiên, cũng chính vì điều đó mà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.